Camera quan sát toàn cảnh (360 độ)

Camera quan sát toàn cảnh (360 độ)

Thay vì phải cài đặt nhiều camera quan sát, bạn chỉ cần sử dụng một camera toàn cảnh duy nhất để có thể theo dõi toàn bộ khu vực xung quanh, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách đầu tư thiết bị, lắp đặt và bảo trì.

Mẫu camera IP này có thiết kế dạng vòm (dome) cố định gắn trong nhà nên có thể linh hoạt bố trí treo tường, áp trần hay gắn sàn, thích hợp cho nhu cầu quan sát những nơi có diện tích rộng lớn như sảnh và khu vực tiếp tân ở sân bay, ga tàu, khách sạn, trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng hay thậm chí có thể đặt ở kho hàng, bãi đậu xe.

Camera toàn cảnh (360 độ) này cũng có thể được sử dụng để cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng quan rõ ràng về các khu vực giao cắt như lối đi, hành lang.

Một trong những điểm tiện lợi cần phải kể đến của mẫu camera này là hỗ trợ công nghệ PoE (Power over Ethernet) cấp nguồn qua cáp mạng, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đi dây lắp đặt, cũng như đơn giản hóa quá trình vận hành và bảo trì.

Ngoài khả năng kết nối trực tiếp vào mạng LAN thông qua cáp RJ45, Bosch 7000 MP còn trang bị khe đọc thẻ SD giúp lưu trữ dự phòng hình ảnh và video khi kết nối LAN bị gián đoạn.

Để hỗ trợ cho việc theo dõi giám sát và ghi hình, Bosch cung cấp kèm mẫu camera Panoramic 7000 MP các phần mềm Bosch Video Security và Bosch Video Client với nhiều chức năng phong phú, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng trình duyệt web để cấu hình và điều khiển camera. Phần mềm cho phép xem trực tiếp (Live) và xem lại video đã ghi (Playback), trong khi giao diện web còn cung cấp chức năng cấu hình các thông số camera.

Thử dùng Bosch Video Security, Chúng tôi nhận thấy phần mềm này hỗ trợ nhiều chế độ hiển thị hình ảnh khác nhau như xem toàn cảnh ở chế độ panoramic, xem các khu vực khác nhau ở 4 hướng, xem zoom cận cảnh ở bất kỳ khu vực nào cần quan sát, hoặc kết hợp cả hai chế độ panoramic và zoom cận cảnh. Chức năng zoom xoay điện tử e-PTZ tiện lợi giúp thiết bị có thể quét qua lại (pan), lật lên xuống (tilt) hoặc phóng to/thu nhỏ.

Nói đến camera toàn cảnh, không thể không đề cập đến công nghệ Dewarping vốn được biết đến như một kỹ thuật chỉnh sửa hiện tượng méo hình quang học do ống kính mắt cá (fisheye) mà camera toàn cảnh thường được trang bị. Ống kính của camera toàn cảnh mặc định sẽ cung cấp hình ảnh dạng hình tròn, do đó quá trình chỉnh sửa rất cần thiết để tạo ra hình ảnh tối ưu không bị méo và được gọi là Dewarping.

Về mặt kỹ thuật, Dewarping có thể được thực hiện thông qua một thuật toán đặc biệt trên camera (gọi là edge dewarping) hoặc trên máy tính thông qua một trình client video riêng biệt (gọi là client-side dewarping). Theo thông tin từ tài liệu đi kèm, mẫu camera Bosch Panoramic 7000 MP này hỗ trợ cả hai kỹ thuật Dewarping trên camera lẫn từ phần mềm được cài đặt trong máy tính.

Không chỉ cung cấp khả năng quan sát và ghi lại hình ảnh, camera Panoramic 7000 MP của Bosch còn tích hợp chức năng phân tích hình ảnh thông minh IVA (Intelligent Video Analysis) giúp tăng hiệu quả giám sát. Chức năng này sẽ phân tích hình ảnh theo thời gian thực, phát hiện và cảnh báo kịp thời những sự kiện bất thường xảy ra để qua đó đưa ra những tác vụ ứng phó, chẳng hạn tự kích hoạt chuông báo động, gửi tin nhắn đến người dùng hoặc kết nối với camera khác để đảm bảo hình ảnh đối tượng chuyển động được ghi nhận liên tục tại mọi thời điểm suốt 24/7.

Đại diện nhà phân phối giải pháp camera an ninh Bosch tại Việt Nam cho chúng tôi biết rằng dòng camera toàn cảnh chuyên dụng này sở hữu bộ quy tắc cảnh báo thông minh gồm 15 tiêu chí khác nhau,lắp đặt camera quan sát giúp phát hiện cảnh báo khi có người xâm nhập, đi vào khu vực cấm, vật thể di chuyển qua vạch giới hạn định sẵn, ghi nhận việc đậu xe tại khu vực cấm hoặc khi có vật thể di chuyển vào đường cấm, đường một chiều.

Về chức năng bảo vệ tài sản, Panoramic 7000 MP cũng dễ dàng phát hiện và cảnh báo những hành động phá hoại, lấy cắp vật thể và thậm chí thông báo nếu xuất hiện vật thể lạ trong môi trường quan sát. Chức năng giám sát đám đông giúp phân tích, thống kê số lượng vật thể chuyển động để lập báo cáo, kiểm soát mật độ người ra vào trong một khu vực.

Nhìn chung, với khả năng giám sát toàn cảnh 360 độ, cảm biến 12-megapixel cung cấp hình ảnh chất lượng cao cùng các phần mềm đi kèm nhiều tính năng chuyên nghiệp hữu ích, camera IP Bosch Panoramic 7000 MP là một giải pháp giám sát hiệu quả đáng để lựa chọn theo từng yêu cầu cụ thể của các doanh nghiệp.